Quái, số và độ năng - Hồn Trống Việt

Quái, số và độ năng

Những nghệ nhân Trống đồng Ngọc Lũ & Dịch Trống Việt đã thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời khi thể hiện Quái, số & độ năng của các Đồ hình bằng nhiều cách khác nhau, thiên biến vạn hóa mà vẫn nhất quán & chính xác.

Bát Quái & Ý nghĩa

Hình 1: Càn & Thuần Càn trên Vòng 10

Dịch Trống Việt, giống như Kinh dịch, cũng dùng 3 vạch đứt (- -) hay liền (-) chồng lên nhau để biểu thị Quái & Trùng Quái. Có 8 quái gọi là Bát Quái, mỗi quái chồng lên chính nó hoặc một quái khác gọi là trùng quái hay quẻ, bao gồm 6 vạch hay hào.

Trên Vòng số 10 của Trống, phía đầu con chim lớn có 3 vạch liền, đó là quái Càn , ở đuôi có 6 vạch thể hiện Trùng quái Càn hay Thuần Càn .

Các quái có rất nhiều ý nghĩa, Bảng dưới đây là một số ý nghĩa của chúng:

Độ năngHình, TượngTênTrong Tự nhiên, Xã hội & Con ngườiTính chất, Xu hướng
7Càn, ThiênThần tính, Thời, Tinh Thần, Đức, Ý chí, Ý thức, Trời, Mặt trờiLớn, Mạnh, Sáng tạo, Tự chủ, Tự cường, Vô hình, Tỏa ra, Chiếu rọi
6Đoài, TrạchTri thức, Kiến thức, Đầm, Hồ, Hơi nướcMềm, Tràn đầy, Hòa nhã, Lõm xuống, Bốc lên
5Ly, HỏaLuận lý, Lý lẽ, Định kiến, Ý thức hệ, Văn minh, Nhiệt, LửaLogic, Chặt chẽ, Cứng nhắc, Sáng, Nóng, Bốc lên
4Chấn, LôiKỹ năng, Tài nguyên, Công cụ, Điện, Ánh sáng, Sấm sétChấn động, Chuyển động, Hiển hiện, Bất ngờ
3Tốn, PhongThông tin, Truyền thông, Chính trị, Từ (trong Điện từ), Gió, Âm thanhSức hút, Lan truyền, Thông suốt, Nhẹ nhàng
2Khảm, ThủyTình cảm, Nghĩa tình, Cảm xúc, Sức hút, Đam mê, Lực, NướcPhi logic, thân thiết, Mềm mại, Quyến rũ, Huyền bí, Nguy hiểm, Hút vào, Thấm xuống
1Cấn, SơnCủa cải, Kinh tế, Núi, Nền móng, Chỗ dựa, Vật cản, Lòng thamCứng cáp, Vững vàng, Kiên định, Ngoan cố, Nổi lên, Tĩnh lặng, Lún xuống
0Khôn, ĐịaKhí (đối với Thần), Không gian, Vật chất, Tài (đối với Đức), Kinh nghiệm, Trí khôn, Dục vọng, Bản năng, Trái đất, ĐấtKhôn ngoan, Tự thức, Nuôi dưỡng, Che trở, Hữu hình, Đè xuống
Bảng 1: Ý nghĩa của Bát Quái trong DTV

Độ năng

Để nhận diện, phân biệt, sắp xếp, và phân tích các Quái, một trong các tiêu chí quan trọng là độ năng của chúng.

Hinh 2: Tên, Thứ tự, độ số nhị phân và độ năng của bát Quái

Gọi là độ năng vì nó biểu thị năng lượng của quái bằng số thập phân, thông qua số nhị phân. Ví dụ, quái Ly ☲, số nhị phân viết là 101 (xoay ngược chiều KĐH sẽ giống như tượng 3 vạch) sẽ có độ năng là 5 khi cộng giá trị của mỗi vạch từ trên xuống dưới: 1 + 0 + 4 = 5. Việc đọc từ trên xuống xuất phát từ cách viết Từ phải sang trái & từ trên xuống dưới của người xưa.

Do dựa trên số nhị phân nên giá trị của vạch liền ở dưới luôn có giá trị gấp đôi vạch ngay trên nó, còn vạch liền trên cùng có giá trị là 1. Cách tính độ năng này là giống nhau ở cả quái & trùng quái hay quẻ.

Hinh 3: Độ năng của Trùng quái hay Quẻ

Số Nhị phân & Thập phân

Hình 4: Hình tượng & số thể hiện các Quái & Tượng ở Vòng 6 của Trống

Ông cha chúng ta đã biết sử dụng thành thạo ít nhất 2 hệ số đếm: nhị phân & thập phân. Không những giỏi về toán, họ còn rất sáng tạo, và đương nhiên là thuần thục về DTV hay thuyết ADNH. Nhờ đó, ngoài việc ghi các Quái bằng vạch đứt & vạch liền, các nghệ nhân Trống đồng còn thể hiện các quái, đồ, độ năng, qui luật, công thức & các đồ hình bằng những ký hiệu, hình ảnh và hệ số đếm khác nhau, nhưng rất nhất quán, tùy vào ý tưởng & đối tượng mà họ muốn trình bày.

Ví dụ, ở Vòng 6 & 8 trong hình 4 & 5, họ đã kết hợp các hình ảnh, biểu tượng, số lượng ngón tay, chân tay, người, vật để biểu thị.

Tuy nhiên, phần chính yếu nhất của thuật toán dùng để mã hóa DTV trên Trống đồng Ngọc Lũ là số nhị phân. Vì vậy, nhìn thấy mối liên hệ Số nhị phân – Trống – Dịch Trống Việt sẽ là chìa khóa để giải mã Trống.

H5: Dùng Số 16 & 18 để mã hóa 2 Trùng quái Địa Thủy Sư & Thuần Khảm, Vòng 8

Các nghệ nhân, đồng thời là nhà khoa học, triết gia, và Dịch học thành thạo số nhị phân đến mức có thể dùng chúng để không những tạo ra và thể hiện các quái & trùng quái, đại diện cho vạn vật, mà còn đưa ra các hướng dẫn về các đồ hình, các qui tắc, công thức, qui luật, và đặc biệt nói lên triết lý về vũ trụ và con người một cách toàn diện, khoa học & minh triết, đó là thuyết Âm dương Ngũ hành.

Hãy chia sẻ

Không thể copy

You cannot copy