Đất Nước Tiên Rồng - Hồn Trống Việt

Đất Nước Tiên Rồng

Người Việt Nam gọi quê hương, tổ quốc mình là Đất Nước, có đồng thời hai vật tổ Tiên Rồng, và thường nói “Chúng ta là con Rồng cháu Tiên”. Đó là niềm tự hào được khắc sâu và lan truyền qua câu truyện Huyền Sử “Con Rồng Cháu Tiên” mở đầu việc dựng nước.

Truyền thuyết con Rồng cháu Tiên

Lạc Long Quân kết duyên cùng nàng Âu Cơ, ở với nhau được ít lâu Âu Cơ có mang, sinh ra một cái bọc nở ra một trăm quả trứng, mỗi trứng nở ra một người con đều xinh đẹp, khỏe mạnh và thông minh1Không chỉ người Việt, mà cũng có nhiều dân tộc khác nói về sự sáng thế hay hình thành con người chính là từ quả trứng. Nguồn Lược Sử Tộc Việt

Sống đầm ấm bên cạnh đàn con, nhưng lòng vẫn nhớ Thủy cung, một hôm Lạc Long Quân nói với Âu Cơ: Nàng là Tiên, sinh trưởng ở núi cao, ta là Rồng, nơi biển cả, khó thích hợp sống chung dài lâu. Vì thế, nàng hãy đem 50 con lên núi, ta đem 50 con xuống biển. Dù chia ra, nhưng hễ có chuyện gì, thì cùng nghe nhau, không được bỏ nhau, và hẹn gặp nhau ở Cánh Đồng Tương.

Âm, Dương và Trung tâm

Truyện Tiên – Rồng, ngoài sự huyền bí, thơ mộng, trữ tình, còn thể hiện Dịch Trống Việt hay Thuyết ADNH & ý tưởng quan trọng nhất của nó là Nhất nguyên lưỡng cực. Những cặp Âu Cơ – Lạc Long Quân, Tiên – Rồng, Lý Tình, Đất (Núi) – Nước đều là những hình tượng của lưỡng cực Dương và Âm. Cụ thể là:

  • AD kết hợp sinh ra vạn vật (100 người con)
  • AD mâu thuẫn và đối kháng.
  • Dù có đối kháng, và dù chia ra, nhưng Âm Dương không bao giờ xa lìa nhau, hễ có chuyện gì sẽ gặp nhau ở Cánh đồng Tương hay là Tâm, nơi tương giao, tương hội và nơi mọi mâu thuẫn đối kháng sẽ được hóa giải.

Ngoài việc nhận mình là con Rồng cháu Tiên, chúng ta cũng gọi quê hương, tổ quốc là Đất Nước hay đơn giản chỉ là Nước: Đất nước tôi, nước Việt Nam, “Xin hát về người đất nước ơi, xin hát về mẹ Tổ quốc ơi!”2Lời bài hát Đất nước tôi. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Ca sĩ Phong Du …, và còn dùng từ Nước để gọi các quốc gia khác trên thế giới: Nước Anh, Ấn Độ, Nhật Bản vv.

Nhận cùng lúc 2 vật tổ Rồng Tiên và gọi quê hương là Đất Nước đều là việc hiếm có nên chúng trở thành những nét đặc thù của Việt Nam.

Trung tâm, nơi Âm Dương Hội tụ

Hình 1: Trục trung tâm, cánh đồng Tương hay Tâm, Vòng 8 của Trống

Những nét rất riêng đó được phản ánh trong DTV thông qua Trống đồng Ngọc Lũ, các con số, quái & quẻ của DTV ở Vòng số 8.

Nối 10 con hươu ở mỗi bên sẽ cho ta một Trục trung tâm bao trùm toàn bộ Vòng số 6, nơi Trống thể hiện BQHT & là nơi diễn ra các hoạt động của con người. 10 hươu được chia thành 5 cặp Đực Cái hay Âm Dương. Đây là hình tượng của cánh đồng Tương nơi AD hội ngộ, gặp gỡ để sinh thành vạn vật cũng như hòa giải mâu thuẫn & đối kháng.

Hình 2: Cặp số 5-10 ở Trung Tâm Trống3Thật khó giải thích việc chữ Sơn hay Núi & Non viết bằng chữ Hán trên Trống bởi, theo các nhà sử học thì 2500 năm trước chưa hề có sự tiếp xúc giữa người Việt & người Hán.

Một lần nữa DTV cho chúng ta thấy tầm quan trọng của Trung Tâm & thể hiện ý tưởng này một cách nhất quán & lặp đi lặp lại với các cách & vòng khác nhau, như Vòng 1 & 6 ở hình 2. Hình 2 khiến chúng ta liên tưởng đến những câu thơ của danh tướng vĩ đại Lý Thường Kiệt (1019 – 1105) “Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư – Tiệt Nhiên Định Phận Tại Thiên Thư … – Sông Núi Nước Nam Vua Nam Ở, Rành rành Định Phận ở Sách Trời…”4Nguồn: Nam Quốc Sơn Hà. Tuy nhiên, có thể nói Vòng 8 là nơi Trống diễn tả vai trò của Trung Tâm một cách sâu sắc nhất.

Hình 3: Số 16 & 18, Vòng 8

Ở Vòng 8, chúng ta thấy, bên trên & dưới của Vòng số 8 còn có 2 nhóm những con gà hoặc cò chuyển động ngược chiều kim đồng hồ, nhóm trên có 6 & nhóm dưới có 8 con. Kết hợp số hươu & gà như Hình 3 sẽ có 2 số 16 & 18 là độ năng của 2 trùng quái Địa Thủy Sư và Thuần Khảm.

Hình 4: Chia & Cắt

Theo cách nhìn và nói của chúng ta ngày nay sẽ là: chúng có chung mẫu số là quái Khảm hay Thủy ☵. Giống trong toán, chia cả 2 cho Thủy hay cắt 2 quái Thủy ☵, sẽ còn lại 2 quái Khôn ☷ và Khảm ☵ hay Đất & Nước.

Chia và Cắt không phải là ngôn ngữ chính của DTV & Trống. Với DTV & Trống, gộp vào, tạo sinh, thống nhất, thái hòa mới là điều quan trọng, và Trung tâm hay Trục trung tâm là nơi điều đó sảy ra, đó cũng là Đạo hay cánh đồng Tâm nói trên.

Hình 5: Các cặp AD: Đất Nước, Tiên Rông

Đất Nước Tiên Rồng & con Rồng cháu Tiên

Qua bài Âm Dương, chúng ta đã biết Long, Rồng, Tròn, Tinh thần, Ẩn đều chỉ Âm, còn Đất, Vuông, Vật chất và Hiện hình là Dương. Trong các quái, Càn, Khảm là Âm và Khôn, Cấn là Dương. Truyện Tiên-Rồng giúp ta khẳng định các điều đó và cho ta biết thêm cặp AD Rồng Tiên như Hình 4. Kết hợp ý nghĩa các cặp AD và vai trò của Trung tâm chúng ta sẽ hiểu thông điệp của Trống thể hiện ở vòng tròn số 8, đó là Đất Nước Tiên Rồng và con Rồng cháu Tiên là tác giả và chủ nhân của Trống đồng Ngọc Lũ và Dịch Trống Việt hay Thuyết ADNH.

Hình 6: Đất-Nước Tiên-Rồng, Vòng 8 của Trống.

Hãy chia sẻ

Không thể copy

You cannot copy