Đất Nước Tiên Rồng - Hồn Trống Việt

Đất Nước Tiên Rồng

Người Việt Nam gọi quê hương, tổ quốc mình là Đất Nước, có đồng thời hai vật tổ Tiên Rồng, và thường nói “Chúng ta là con Rồng cháu Tiên”. Đó là niềm tự hào được khắc sâu và lan truyền qua câu truyện Huyền Sử “Con Rồng Cháu Tiên” mở đầu việc dựng nước.

Truyền thuyết con Rồng cháu Tiên

H1: Con Rồng Cháu Tiên. Nguồn hình ảnh: Không rõ

Lạc Long Quân kết duyên cùng nàng Âu Cơ, ở với nhau được ít lâu Âu Cơ có mang, sinh ra một cái bọc nở ra một trăm quả trứng, mỗi trứng nở ra một người con đều xinh đẹp, khỏe mạnh và thông minh1Không chỉ người Việt, mà cũng có nhiều dân tộc khác nói về sự sáng thế hay hình thành con người chính là từ quả trứng. Nguồn Lược Sử Tộc Việt

Sống đầm ấm bên cạnh đàn con, nhưng lòng vẫn nhớ Thủy cung, một hôm Lạc Long Quân nói với Âu Cơ: Nàng là Tiên, sinh trưởng ở núi cao, ta là Rồng, nơi biển cả, khó thích hợp sống chung dài lâu. Vì thế, nàng hãy đem 50 con lên núi, ta đem 50 con xuống biển. Dù chia ra, nhưng hễ có chuyện gì, thì cùng nghe nhau, không được bỏ nhau, và hẹn gặp nhau ở Cánh Đồng Tương.

Âm, Dương và Trung tâm

Truyện Tiên – Rồng, ngoài sự huyền bí, thơ mộng, trữ tình, còn thể hiện những khái niệm quan trọng nhất của Dịch Trống Việt hay Thuyết ADNH, đó là Đạo, Thái Cực, Âm Dương & Nhất nguyên lưỡng cực.

Cánh đồng Tương là Tâm, Trung Tâm hay Đạo. Những cặp Âu Cơ – Lạc Long Quân, Tiên – Rồng hay Chim Tiên – Rồng, Lý – Tình, Đất (Núi) – Nước đều là những hình tượng của lưỡng cực Dương và Âm. Cụ thể là:

H2: BQLD & BQHT với Tổng các số LD & HT là 100
  • AD kết hợp ở Tâm sinh ra vạn vật: 100 (người con) hay Tổng các số trên Lạc đồ (45) và Hồng thư (55).
  • AD mâu thuẫn và đối kháng.
  • Dù có đối kháng, và dù chia ra, nhưng Âm Dương không bao giờ xa lìa nhau, hễ có chuyện gì sẽ gặp nhau ở Tâm, nơi tương giao, tương hội và nơi mọi mâu thuẫn đối kháng sẽ được hóa giải.

Rồng biểu trưng cho tài năng, trí tuệ, oai dũng, sức mạnh, và khả năng biến hóa vô cùng. Các đặc tính đó đều là Âm vì nó ẩn bên trong nhưng tính chất của âm lại là đi ra (từ Tâm) và gọi là khí Dương.

H3: Lên Xuống – Trở về Đi Ra

Vị trí quan trọng nhất của Cánh đồng tương đồng nghĩa với vị trí cao nhất. Vì thế, nói “theo cha xuống biển” cũng có nghĩa là cha Lạc Long Quân (Càn, Thiên, Rồng, Nước, Âm, Khí Dương) cùng các con phát huy tính sáng tạo, tự lập, tự cường của khí Dương để đi ra xây dựng & kiến tạo xã hội cộng đồng.

Tương tự, Tiên là hình ảnh của con người đã thánh hóa, tượng trưng cho sự siêu thoát, thanh nhã & nhân ái. “Theo mẹ lên núi” thể hiện lý tưởng vươn lên thành Tiên để bay lượn tự do trên bầu trời như chim Tiên. Mẹ Âu Cơ (Khôn, Địa, Núi) đều là Dương với đặc tính là trở về Tâm và được gọi là khí Âm. Do đó, “lên núi” đồng nghĩa với việc dù ở đời vẫn luôn hướng về Tâm để thành Tiên. Thành Tiên không phải là lánh đời vì đất vẫn là nơi Chim về sau khi đã bay lượn trên bầu trời.

Như vậy, Lên núi Xuống biển là một vòng vận động liên tục & khép kín của Âm Dương hay khí Dương khí Âm, có ra có về, có sáng tạo để vào đời, có siêu thoát để tu tâm, có Đạo có đời … Đó là lời nhắn nhủ cho con cháu không được một chiều mà cần phát huy đến cùng cực cả Tiên & Rồng, qua đó Tiên & Rồng mới gặp nhau hòa hợp nơi Cánh đồng tương.

Ngoài việc nhận mình là con Rồng cháu Tiên, chúng ta cũng gọi quê hương, tổ quốc là Đất Nước hay đơn giản chỉ là Nước: Đất nước tôi, nước Việt Nam, “Xin hát về người đất nước ơi, xin hát về mẹ Tổ quốc ơi!”2Lời bài hát Đất nước tôi. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Ca sĩ Phong Du.

Từ “Nước” đồng nghĩa với Nác và Lạc nên ban đầu dùng như là danh từ riêng trong Lạc Việt để gọi Việt Nam thời cổ đại. Về sau nó được dùng với nghĩa quốc gia như nước Việt Nam, nước Anh, Ấn Độ, Nhật Bản vv.

Nhận cùng lúc 2 vật tổ Rồng Tiên và gọi quê hương là Đất Nước đều là việc hiếm có nên chúng trở thành những nét đặc thù của Việt Nam.

Trung tâm, nơi Âm Dương Hội tụ

Những nét rất riêng đó được phản ánh trong DTV thông qua Trống đồng Ngọc Lũ. Trước tiên & quan trọng nhất là hình ảnh về Đạo. Đạo là 3 trong 1. Đạo cũng là cánh đồng Tương, Tâm & Thái Cực.

H4: Đạo, Thái Cực là 3 trong 1

Tiếp theo là hình tượng gặp gỡ giao hội của Âm Dương với hình ảnh chim Tiên lao vào miệng Rồng trên thành Trống.

H5: Chim Tiên bay vào miệng Rồng
Hình 6: Trục trung tâm, Vòng 8

Đặc biệt, ở Vòng số 8, khi nối 10 con hươu ở mỗi bên sẽ cho ta một Trục trung tâm bao trùm toàn bộ Vòng số 6, nơi Trống thể hiện BQHT & là nơi diễn ra các hoạt động của con người. Vòng 8 bao trùm vòng 6 cho thấy Trục TT hay Trung Tâm hay Đạo cũng là Thái Cực và đều bao bọc được tất cả.

Ngoài ra, 10 con hươu lại được chia thành 5 cặp Đực Cái hay Âm Dương. Đây là hình tượng của cánh đồng Tương nơi AD hội ngộ, gặp gỡ để sinh thành vạn vật cũng như hòa giải mâu thuẫn & đối kháng.

Một lần nữa DTV cho chúng ta thấy tầm quan trọng của Trung Tâm & thể hiện ý tưởng này một cách nhất quán & lặp đi lặp lại với các cách & vòng khác nhau.

Đất Nước Tiên Rồng & con Rồng cháu Tiên

Hình 7: Số 16 & 18, Vòng 8

Ngoài những con hươu, bên trên & dưới của Vòng số 8 còn có 2 nhóm gà hoặc cò chuyển động ngược chiều kim đồng hồ, nhóm trên có 6 & nhóm dưới có 8 con. Kết hợp số hươu & gà như Hình 7 sẽ có 2 số 16 & 18, chúng là độ năng của 2 trùng quái Địa Thủy Sư và Thuần Khảm.

Hình 8: Chia & Cắt

Theo cách nhìn và nói của chúng ta ngày nay chúng có chung mẫu số là quái Khảm hay Thủy ☵. Giống trong toán, chia cả 2 cho Thủy hay cắt 2 quái Thủy ☵, sẽ còn lại 2 quái Khôn ☷ và Khảm ☵ hay Đất & Nước.

Hình 9: Các cặp AD: Đất Nước, Tiên Rông

Chia và Cắt không phải là ngôn ngữ chính của DTV & Trống. Với DTV & Trống, gộp vào, tạo sinh, thống nhất, thái hòa mới là điều quan trọng, và Trung tâm hay Trục trung tâm là nơi điều đó sảy ra, đó cũng là Đạo hay cánh đồng Tâm nói trên.

Qua bài Âm Dương, chúng ta đã biết Long, Rồng, Tròn, Tinh thần, Ẩn đều chỉ Âm, còn Đất, Vuông, Vật chất và Hiện hình là Dương. Trong các quái, Càn, Khảm là Âm và Khôn, Cấn là Dương. Truyện Tiên-Rồng giúp ta khẳng định các điều đó và cho ta biết thêm cặp AD Rồng Tiên như Hình 9.

Hình 10: Đất-Nước Tiên-Rồng, Vòng 8 của Trống.

Kết hợp ý nghĩa các cặp AD và vai trò của Trung tâm chúng ta sẽ hiểu thông điệp của Trống thể hiện ở vòng tròn số 8, đó là Đất Nước Tiên Rồng và con Rồng cháu Tiên là tác giả và chủ nhân của Trống đồng Ngọc Lũ, Dịch Trống Việt & Thuyết ADNH.

Hãy chia sẻ

Không thể copy

You cannot copy