Giới Thiệu - Hồn Trống Việt

Hồn Trống Việt mang đến những hiểu biết về Dịch Trống Việt (DTV) được mã hóa trên Trống đồng Ngọc Lũ.

Video: Giới thiệu Dịch Trống Việt

Trống đồng Ngọc Lũ

Hình 1: Hệ thống Đồ hình của DTV trên Trống đồng Ngọc Lũ

Trống đồng Ngọc Lũ được phát hiện vào năm 1893 ở làng Ngọc Lũ, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Trống là đại biểu nổi bật, tinh túy nhất & cổ nhất của nền văn hóa Đông Sơn có niên đại vào khoảng năm 900 trước công nguyên đến 200 sau công nguyên. Vì cổ nhất trong các loại trống, nhiều nhà nghiên cứu nhất trí rằng tuổi đời của Trống là khoảng 2500 năm1Source: Wikipedia.

Được công nhận là Quốc bảo của Việt Nam, hiện nay Trống đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo Tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội2Nguồn Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia.

Như vậy, xét về niên đại, Dịch Trống Việt đã tồn tại song song cùng Kinh Dịch, một trong 5 kinh điển của Trung Quốc, ít nhất từ hơn 2000 năm trước nhưng gần như không ai biết.

Dịch Trống Việt (DTV) là một hệ thống bao gồm các đồ hình, qui luật, biểu tượng, con số, mối quan hệ, phương pháp, mô hình và ý nghĩa của chúng. DTV thể hiện Thuyết Âm Dương Ngũ Hành (ADNH), một trong những Triết thuyết toàn diện & cổ xưa nhất của nhân loại.

Kinh Dịch & Dịch Trống

Hình 2: Thái Cực của Kinh Dịch

Kinh Dịch với biểu tượng Thái cực đã được biết đến không chỉ ở Trung Quốc, Việt Nam, Viễn Đông mà còn ở nhiều nước khác.

KD là sự kết hợp của 3 thành phần chính là Kinh bao gồm thoán từ & hào từ, Thập Dực & các hình đồ. Nhìn vào Lịch sử KD, chúng ta sẽ nhận thấy một bước ngoặt vào khoảng những năm 400-500 TCN, đó là sự ra đời của Thập Dực. Trước đó, KD được gọi là Chu Dịch chỉ gồm Phần Kinh & một số hình đồ như Hà Đồ, Bát quái & 64 Trùng Quái Phục Hy đã có trước Thập Dực hàng trăm cho đến hàng ngàn năm.

Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm chung do sự gần gũi về địa lý, và sự chia sẻ về lịch sử, văn hóa, truyền thống vv. Tuy nhiên, cũng như các quốc gia và dân tộc trên thế giới, có giống đồng thời có những điểm khác. Kinh Dịch và Dịch Trống Việt không phải là ngoại lệ. Do đó, khi giới thiệu với bạn đọc về DTV, sẽ không tránh khỏi việc đối chiếu.

Hình 3: Mặt trống đồng Ngọc Lũ

Mục đích của Hồn Trống Việt là giải mã các đồ hình được trên Trống, qua đó làm cho Dịch Trống Việt được biết, hiểu và gần gũi hơn với mọi người, và từ đó sẽ có những nghiên cứu sâu rộng hơn, bởi vì chúng tôi tin Trống & Dịch Trống là bảo vật mang theo những thông điệp quan trọng cho nhân loại.

Với người Việt Nam, những điều đó càng trở nên có ý nghĩa vì Dịch Trống thể hiện nhân sinh, vũ trụ quan của cha ông chúng ta, và đã được thể chế hóa, biến thành những tập tục, truyền thống, ngôn ngữ, lời nói, cách tư duy và cách sống của người Việt, trong quá khứ và hiện tại.

Chỉnh thể, Chính & Phụ

Hình4: DTV, Một chỉnh thể, một khối thống nhất

Dịch Trống Việt (DTV), Trống đồng Ngọc Lũ và Thuyết Âm Dương Ngũ Hành (ADNH) là Một chỉnh thể hay một khối thống nhất, trong đó có đầy đủ các bộ phận nằm trong mối quan hệ chặt chẽ & hữu cơ với nhau.

Tương tự, mỗi đồ hình là một chỉnh thể bao gồm các quái, âm dương, số, độ năng vv. Như một chỉnh thể, nhiều qui luật & đồ hình như BQLD, BQHT, BQLH chúng tôi tìm ra trên Trống đều là mới, từ trước đến nay chưa thấy tác giả nào đưa ra. Nói đúng hơn, chúng là cổ nhất, nguyên bản nhất & chúng tôi chỉ tái khám phá chúng.

Công đầu tiên & lớn nhất thuộc về những người sáng tạo ra Trống, cũng đồng thời là các thánh nhân, nghệ sĩ, triết gia, nhà toán học, và khoa học. Nhờ họ mà chúng ta có Trống & nhờ Trống chúng tôi tái phát hiện ra Dịch Trống Việt.

DTV là cuốn Kinh không lời, vì thế những bình luận của chúng tôi chỉ là phụ nếu so với phần chính là Trống với các đồ hình, biểu tượng, hình ảnh, mô hình & con số. Dù đồng ý hay không, chúng ta đều có thể nhìn vào Trống, một cổ vật Nguyên bản có tuổi đời 2500 năm. Cùng nhìn vào Trống nhưng có những ý kiến khác nhau là chuyện thường tình & hy vọng, Trống sẽ là cơ sở vững chắc để chúng ta có thể phân tích, suy luận, đàm luận, chia sẻ & trao đổi ý kiến.

Dù không lời, Dịch Trống Việt là vô cùng vô tận nên càng hiểu thêm càng thấy cái mình biết thật nhỏ bé. Tuy nhiên, với những nỗ lực và cố gắng của nhiều người cùng sự chỉ dẫn và mách bảo của DTV, Trống đồng Ngọc Lũ và các trống đồng Đông Sơn khác, hy vọng chúng ta sẽ tìm thấy và ngộ ra những bí ẩn huyền diệu của Dịch Trống và Thuyết ÂM Dương Ngũ Hành.

Liên Hệ

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Hãy chia sẻ

Không thể copy

You cannot copy